CẢNH BÁO: 3,2 TRIỆU MÃ ĐỘC BỊ PHÁT HIỆN TRÊN NỀN TẢNG ANDROID CHỈ TRONG 3 QUÝ ĐẦU NĂM 2018

0
598

Ước tính có khoảng 3,2 triệu mã độc bị phát hiện trên các thiết bị Android tính từ đầu năm đến nay.
Theo công bố của hãng nghiên cứu bảo mật nước Đức G DATA, hiện có khoảng 3,2 triệu mã độc bị phát hiện tính tới cuối Q3/2018, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2017. Ước tính, số lượng mã độc bị phát hiện trên Android tính hết năm 2018 có thể lên tới hơn 4 triệu.
Các chuyên gia bảo mật tại G DATA chia sẻ: “Tội phạm mạng ngày càng tập trung vào các thiết bị di động, đặc biệt là người dùng hệ điều hành Android. Lý do vì cứ 10 người trên thế giới thì có 8 người sử dụng smartphone Android vì sự phổ biến và giá bán hấp dẫn”.
Tuy nhiên cũng vì là hệ điều hành mở và đem tới cơ hội tiếp cận sâu vào hệ thống cho tất cả mọi người nên Android dễ dàng trở thành mục tiêu của hacker. Ước tính trung bình có khoảng 11,7 ngàn mẫu phần mềm độc hại Android mới được phát hiện mỗi ngày. Điều này đặt ra mối đe dọa khủng khiếp cho nền tảng Android và người dùng nói chung.

Số lượng mã độc bị phát hiện qua từng năm. Ảnh G DATA

Ngoài ra có khoảng 80% người dùng smartphone trên thế giới đang sở hữu và sử dụng thiết bị Android mỗi ngày. Con số này càng tạo cơ sở và mục đích cho các hacker chuyên viết mã độc nhắm vào người dùng.

Mặc dù mã độc nhắm vào hệ điều hành Android là nguyên nhân chính nhưng việc vẫn còn nhiều người dùng sử dụng phiên bản Android lỗi thời càng khiến họ dễ bị lợi dụng và khai thác thông tin.
Theo thống kê thị phần phiên bản Android trong tháng 10/2018 của Google cho thấy, thị phần phiên bản Android Gingerbread, Ice Cream Sadwich, Jelly Bean, KitKat và Lollipop vẫn còn chiếm từ 0,2% tới 14.4%. Trong khi đó, các phiên bản mới gần đây như Oreo vẫn chỉ mới chiếm khá ít, khoảng 21,5%.
Cách đây không lâu Google đã lên tiếng khẳng định, tất cả các OEM sẽ buộc phải tăng tần suất cập nhật Android cho thiết bị của mình mỗi 3 tháng/lần và trong ít nhất 2 năm, kể từ ngày 31/1/2019. Nếu các OEM không chấp hành quy định mới của Google, họ sẽ phải chịu hình phạt, bao gồm bị trì hoãn hoặc từ chối cấp chứng chỉ cần thiết cho smartphone trước khi ra mắt.
Đây sẽ là một tin vui cho nhiều người dùng Android vì giờ đây họ sẽ được bảo vệ tốt hơn thông qua các bản cập nhật bảo mật được phát hành đều đặn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây