31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

GIẢI PHÁP BẢO MẬT WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Theo các chuyên gia, xu hướng phát triển thương mại điện tử tại Đông Nam Á đang tăng rất mạnh, nhưng phần lớn doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc bảo mật nói chung, bảo mật website thương mại điện tử nói riêng.

Website thương mại điện tử mang lại những lợi ích to lớn cho người dùng, doanh nghiệp và xã hội như:

– Thu thập được nhiều nguồn thông tin từ đối tác, thị trường

– Giảm chi phí sản xuất, bán hàng và giao dịch đối với nhà sản xuất

– Giá thành sản phẩm rẻ

– Xóa khoảng cách địa lý trong môi trường kinh doanh

– Tạo điều kiện sớm tiếp cận nền kinh tế tri thức.

Tuy số lượng website thương mại điện tử ngày càng tăng nhưng vấn đề đảm bảo an toàn an ninh thông tin, bảo mật website thương mại điện tử đều chưa được chú trọng đúng mức.

van de bao mạt website thuong mai dien tu

giao diện của website thương mại điện tử Tiki

Thực tế nhiều chủ doanh nghiệp chưa nhận thức được vấn đề an toàn bảo mật trong  thương mại điện tử. Một cuộc khảo sát và đánh giá về tình hình an toàn thông tin của các website thương mại điện tử với mức độ nhận diện thương hiệu cao và lượng người truy cập lớn đã cho thấy tại Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 1/3 hệ thống website thương mại điện tử đang hoạt động trên thị trường gặp lỗi nghiêm trọng. Đây là tỷ lệ rất lớn và tương ứng với hàng ngàn người tiêu dùng đang gặp rủi ro mất an toàn thông tin của họ. Điều khiến cho nhiều khách hàng đang dần cảm thấy lo lắng, mất niềm tin khi thực hiện các giao dịch thương mại điện tử.

Nguyên nhân của sự mất niềm tin này xuất phát từ việc các trang web điện tử lớn của thế giới liên tục bị tấn công khiến tài khoản của khách hàng bị đánh cắp. Câu chuyện bảo mật thương mại điện tử của eBay là một ví dụ. Trang mua bán trực tuyến với hàng trăm triệu người dùng trên toàn cầu này bị lỗ hổng dữ liệu lớn làm ảnh hưởng đến 145 triệu thành viên đăng ký trên khắp thế giới, sau khi cơ sở dữ liệu của trang web này bị tấn công.

Giải pháp bảo mật website thương mại điện tử:

an toan trong giao dich dien tu

website TMĐT phải luôn đảm bảo an toàn thông tin khách hàng

Nhìn một cách tổng thể, vấn đề bảo mật website TMĐT (security e-commerce website) thực sự là một vấn đề rất phức tạp và bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Nó không đơn giản như những lời khuyên của một số chuyên gia nghiệp dư về lĩnh vực CNTT là “ muốn tiếp cận với Internet thì hãy trang bị bức tường lửa, nếu cần sự bảo vệ thì hãy mã hóa và mật khẩu là đủ để xác thực”.

Trên thực tế, quy trình bảo mật an toàn thông tin trong thương mại điện tử có thể đạt hiệu quả thiết thực và tiết kiệm cho các cá nhân doanh nghiệp cần phải được hiểu theo khái niệm liên tục kiểm tra, giám sát khả năng bảo vệ an ninh mạng. Bởi vậy, nó phải là tổng hòa các giải pháp của hạ tầng cơ sở bảo mật. Các doanh nghiệp TMĐT cần thực hiện các vấn đề như sau:

– Lực lượng nhân sự an ninh mạng: cần được đào tạo chuyên sâu và liên tục nắm bắt được tình hình an ninh mạng trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

– Ngân sách và chính sách bảo mật và an toàn an ninh thông tin: xây dựng một chính sách bảo mật website thương mại điện tử rõ ràng đồng thời cần quan tâm đến tính riêng tư và an toàn xã hội, bảo đảm các vấn đề về thi hành pháp luật và lợi ích an ninh quốc gia; ban hành các luật chứng cứ đối với “hồ sơ điện tử”, tiêu chuẩn mật mã và chữ ký điện tử sử dụng trong TMĐT, giải quyết khiếu nại và tố cáo khi có sự tranh chấp liên quan đến sử dụng mật mã; tổ chức các cơ quan chứng nhận, cấp phép, quản lý và phân phối sản phẩm mật mã, phản ứng giải quyết sự cố, thanh tra và kiểm tra, vấn đề lưu trữ và phục hồi khoá, v.v;

– Kỹ thuật: khi phát triển hệ thống bảo mật website thương mại điện tử có lỗ hổng thì cần có sự kết hợp chặt chẽ với hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng các công cụ nghiệp vụ nhằm kiểm tra và phát hiện xâm nhập, có biện pháp dự phòng, và khắc phục sự cố xảy ra.

– Sử dụng dịch vụ của một bên thứ 3, độc lập đánh giá an ninh mạng toàn diện. Tại Việt Nam hiện nay, các công ty An ninh mạng chuyên nghiệp với vai trò đánh giá an ninh mạng độc lập cho các doanh nghiệp, tổ chức còn rất ít. Là một  công ty hàng đầu cung cấp các dịch vụ đánh giá an ninh mạng toàn diện, SecurityBox luôn mong muốn được tư vấn và cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho các tổ chức và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp với website thương mại điện tử. Theo đó, SecurityBox sẽ chịu trách nhiệm đánh giá tất cả các thành phần ứng dụng CNTT của các doing nghiệp thương mại điện tử, đảm bảo an ninh mạng và an toàn dữ liệu ở mức tối đa. Vì vậy, người dùng có thể an tâm vì tất cả các dữ liệu trao đổi trên website thương mại điện tử đều được bảo mật và an toàn theo tiêu chuẩn an ninh công nghệ quốc tế.

Bảo mật và an toàn thông tin trong thương mại điện tử luôn được các công ty, doanh nghiệp nâng cấp hệ thống hàng năm. Số tiền mà các doanh nghiệp phải chi cho mỗi lần cũng không hề nhỏ. Vì thế mỗi cá nhân nói riêng, mỗi thành phần trong công ty, doanh nghiệp thương mại điện tử nói chung cần phải trang bị cho mình những kiến thức về việc bảo mật website thương mại điện tử.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU