TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN PENTEST? THỜI ĐIỂM VÀ TẦN SUẤT PENTEST PHÙ HỢP

0
522

Để hạn chế tối đa nguy cơ tấn công mạng có thể xảy ra, doanh nghiệp nên thực hiện pentest định kỳ cho hệ thống. Có thể kể đến 5 lợi ích lớn mà pentest mang lại cho doanh nghiệp như sau:

Phát hiện và đánh giá mức độ nguy hiểm của các lỗ hổng bảo mật

Pentest giúp doanh nghiệp tìm ra những lỗ hổng tin tặc có thể khai thác trong hệ thống của mình. Sau đó, các lỗ hổng này sẽ được phân loại theo mức độ nguy hiểm từ thấp đến cao. Từ đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc thứ tự ưu tiên khi xử lý.

Bảo vệ cơ sở dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp 

Bảo mật dữ liệu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Hậu quả doanh nghiệp gánh chịu khi dữ liệu trong tay kẻ xấu thì khó có thể đo lường được. Pentest sẽ giúp doanh nghiệp trong việc đảm bảo sự an toàn của cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, pentest hỗ trợ ngăn chặn tối đa các mối đe dọa an ninh vào hệ thống.

Necessity of data protection laws | The Daily Star

Nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp với khách hàng 

Khách hàng dễ mất lòng tin với các doanh nghiệp đã từng bị tấn công mạng. Nếu doanh nghiệp may mắn chưa bị tin tặc nhòm ngó, hãy đầu tư vào pentest sớm nhất có thể. Lòng tin của khách hàng vào doanh nghiệp bạn sẽ tăng lên đáng kể khi họ biết được doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện cam kết an ninh với thông tin của khách hàng.

Trong trường hợp doanh nghiệp từng bị tin tặc xâm nhập, việc pentest ngay lúc này không phải là muộn. Doanh nghiệp sẽ dần dần lấy lại được niềm tin từ khách hàng khi chứng minh được quá trình tiến hành bảo mật thông tin cho khách hàng.

Giúp doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ có thể xảy ra 

Việc thực hiện pentest cũng là cơ hội để doanh nghiệp hiểu hơn về các lỗ hổng và kỹ thuật mà tin tặc sử dụng để tấn công. Khi có kiến thức về vấn đề này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đề xuất các biện pháp ngăn chặn. Hơn nữa, việc đưa ra phương hướng đối phó các nguy cơ bất ngờ xảy ra sẽ dễ dàng hơn.

New Orleans cyber attack 'triggered by phishing email' - Smart ...

Tăng cường hiệu suất của các công nghệ bảo mật trong hệ thống

Các công nghệ bảo mật trong hệ thống sẽ không phát huy hết tác dụng của mình khi bản thân chúng vẫn tồn tại những lỗ hổng bảo mật. Việc pentest sẽ giúp doanh nghiệp nhìn ra được những điểm yếu này và khắc phục chúng. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của các công nghệ bảo mật.

2. Doanh nghiệp nên thực hiện pentest vào lúc nào?

Đây là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp hiện nay khi họ không biết thời điểm pentest phù hợp. Một số doanh nghiệp pentest ngay khi vừa triển khai hệ thống mạng. Họ cho rằng, pentest càng sớm thì hệ thống sẽ càng hoàn thiện nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm.

New Cybersecurity Threats Require New Thinking on Testing and ...

Khi hệ thống mạng vẫn đang trong quá trình xây dựng, sẽ có nhiều thay đổi liên tục xảy ra. Nếu doanh nghiệp pentest ngay vào giai đoạn này, lỗ hổng vẫn có thể xuất hiện trong tương lai. Do đó, doanh nghiệp nên pentest khi hệ thống đã hoàn thiện và bắt đầu đưa vào sử dụng.

3. Tần suất thực hiện pentest như thế nào là phù hợp?

Pentest là hoạt động nên thực hiện định kỳ. Bởi hệ thống mạng không giữ nguyên mà thay đổi liên tục khi hệ thống được cài thêm thiết bị hay phần mềm mới… Vì vậy, để đảm bảo tình hình an ninh mạng tốt nhất, doanh nghiệp nên thực hiện pentest định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.

Để quyết định tần suất pentest cho hệ thống doanh nghiệp của mình, bạn có thể dựa vào các tiêu chí cụ thể dưới đây:

Quy mô doanh nghiệp

Các doanh nghiệp quy mô lớn và hoạt động trên môi trường online nhiều sẽ cần pentest thường xuyên hơn. Bởi họ dễ rơi vào tầm ngắm của tin tặc và trở thành “miếng mồi ngon” bị tấn công mạng.

Ngân sách cho hoạt động bảo mật

Pentest là hoạt động vô cùng cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nếu nhận thấy chi phí pentest vượt quá ngân sách định sẵn, doanh nghiệp có thể pentest 1 năm 1 lần thay vì 6 tháng 1 lần như các doanh nghiệp khác.

Quy định riêng cho từng tổ chức, ban ngành

Một số tổ chức, ban ngành được yêu cầu thực hiện pentest định kỳ để đảm bảo an toàn tối đa cho hệ thống. Có thể thấy, pentest đóng vai trò quan trọng hoạt động bảo mật của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng dịch vụ pentest để tránh thiệt hại do tấn công mạng. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là việc xác định đúng thời điểm và tần suất thực hiện để pentest mang lại hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về pentest, đừng ngại liên hệ hotline: 090 980 8866.

4.  Chi phí cho dịch vụ pentest

Tùy vào đối tượng cần tấn công kiểm thử (có thể là website, là hệ thống network, ứng dụng,…) mà chi phí sẽ khác nhau. Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới chi phí pentest đó là mức độ phức tạp của đối tượng. Ví dụ đối tượng cần test là một website, website càng phức tạp, càng lớn, nhiều đường link thì chi phí tấn công kiểm thử sẽ càng lớn.

Vậy nên có nhu cầu cho dịch vụ pentest và muốn biết chính sách chi phí để thực hiện dịch vụ tấn công kiểm thử cho hệ thống mạng của mình, khách hàng có thể để lại liên hệ trong form dưới đây. SecurityBox sẽ liên hệ để lấy thông tin, từ đó sẽ gửi báo giá chi tiết cho khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây