32 C
Haiphong
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

TẤN CÔNG MẠNG LÀ GÌ? TIN TẶC ĐÃ TẤN CÔNG DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm những rủi ro không mong muốn. Tấn công mạng là một trong số rủi ro đó. Những vụ tấn công mạng khiến doanh nghiệp hoang mang vì gây ra thiệt hại lớn. Vậy, tấn công mạng là gì? Đối tượng của chúng là ai và ảnh hưởng trực tiếp như thế nào? Hãy cùng SecurityBox tìm hiểu.

1. Tấn công mạng là gì?

Tấn công mạng trong tiếng Anh là CyberAttack, được ghép bởi hai từ: cyber (thuộc không gian mạng internet) và attack (sự tấn công, phá hoại).

Tấn công mạng là sự xâm nhập trái phép vào một hệ thống mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, hạ tầng mạng, website, thiết bị của một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó nhằm mục đích bất hợp pháp.

Bạn lưu ý, tấn công mạng khác với pentest (kiểm thử xâm nhập). Mặc dù cả hai đều nói đến việc xâm nhập vào một hệ thống, tuy nhiên mục đích lại hoàn toàn khác nhau.

Tấn công mạng là sự xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng, thiết bị, website… nhằm phá hủy, ăn cắp dữ liệu, tống tiền… Những kẻ tấn công mạng với mục đích không lành mạnh như trên được gọi là hacker mũ đen (black – hat hacker).

Pentest là hành động xâm nhập vào hệ thống mạng, thiết bị, website… nhằm mục đích tìm ra những lỗ hổng bảo mật, từ đó đưa ra cách khắc phục, ngăn chặn sự đe dọa từ những kẻ tấn công. Những người làm pentest được gọi là hacker mũ trắng (white – hat hacker).

2. Đối tượng tấn công mạng

Đối tượng của các cuộc tấn công mạng có thể là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoặc các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, đối tượng phổ biến nhất là các doanh nghiệp bởi mục tiêu chính của những kẻ tấn công là lợi nhuận.

3. Mục đích tấn công mạng là gì?

Các tin tặc tấn công mạng chủ yếu nhằm trục lợi bất hợp pháp, tống tiền doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh cũng tấn công mạng đối thủ bằng cách đánh sập website. Điều này gây ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của thương hiệu.

Một số tin tặc tấn công mạng chỉ để mua vui hoặc tò mò về hệ thống an ninh mạng.

4. Các phương thức tấn công mạng điển hình

Tấn công bằng phần mềm độc hại (Malware Attack)

Đây là phương thức tấn công mạng khá phổ biến. Malware bao gồm spyware (phần mềm gián điệp), ransomware (mã độc tống tiền), virus và worm (phần mềm độc hại có khả năng lây lan nhanh). Tin tặc sẽ tấn công đối tượng qua các nguy cơ an ninh hoặc một đường dẫn độc hại.

Khi đã xâm nhập được vào hệ thống, malware sẽ:

 • Chặn người dùng truy cập vào các folder quan trọng (ransomware)
 • Theo dõi hành vi người dùng và ăn cắp dữ liệu (spyware)
 • Phá hoại và làm gián đoạn hoạt động của hệ thống

Tấn công theo phương pháp do thám (Reconnaissance attack)

Tin tặc sẽ dùng công cụ để rà quét các lỗ hổng an ninh và kiểm tra các dịch vụ đang chạy với mục đích là thu thập thông tin về hệ thống. Hình thức này có thể được hiểu đơn giản như trước khi đột nhập vào nhà; kẻ trộm phải thăm dò, quan sát vị trí của ngôi nhà; tìm hiểu các điểm sơ hở của chủ nhà sau đó mới bắt đầu đột nhập.

Tấn công mạng theo phương pháp truy cập (Access attack)

Hình thức tấn công mạng này nhằm khai thác lỗ hổng của nạn nhân. Ví dụ các lỗ hổng trong dịch vụ web, đường truyền FTP, dịch vụ xác thực… Sau khi đã thử mật khẩu bằng từ điển, tin tặc sẽ dễ dàng truy cập vào các tài khoản của admin trong website, cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý…

Tấn công trung gian (Man-in-the-middle attack)

Hình thức tấn công này xảy ra ngay trong lúc hai đối tượng đang giao dịch với nhau. Khi đã chen được vào giữa, chúng có thể ngay lập tức đánh cắp dữ liệu của giao dịch đó.

Nguyên nhân chính của hình thức tấn công này:

 • Truy cập vào mạng di động, wifi không an toàn
 • Thiết bị vô tình cài đặt phần mềm độc hại

Tấn công từ chối dịch vụ (DoS và DDoS)

Với hình thức tấn công DoS, tin tặc sẽ tạo ra một lượng traffic khổng lồ tại cùng một thời điểm (vượt quá khả năng xử lý của hệ thống) làm hệ thống tạm ngưng hoạt động trong một thời gian ngắn. Tin tặc sẽ lợi dụng khoảng thời gian này để xâm nhập và ăn cắp dữ liệu.

DDoS (Distributed Denial of Service) là một hình thức biến thể của DoS. Với hình thức này, tin tặc sử dụng một mạng lưới các máy tính (botnet) để bắt đầu tấn công. Điều nguy hiểm là chính các máy tính thuộc mạng lưới botnet cũng không biết mình đang bị lợi dụng để làm công cụ tấn công.

Tấn công cơ sở dữ liệu (SQL injection)

Đây là hình thức tin tặc đưa một đoạn mã độc vào server sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL). Mục đích hình thức tấn công này là khiến máy chủ trả về những thông tin đặc biệt quan trọng. Các cuộc tấn công SQL injection thường xuất phát từ các lỗ hổng của website mà bình thường doanh nghiệp không chú ý tới.

5. Các giải pháp ngăn chặn tấn công mạng

Các cá nhân cũng như doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp dưới đây để ngăn chặn tấn công mạng:

 • Phòng ngừa các nguy cơ tấn công bằng cách bảo vệ tài liệu, cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành, ứng dụng…

 

 • Kiểm tra, rà quét lỗ hổng thiết bị, hệ thống bằng công cụ hoặc bằng thiết bị quản trị nguy cơ an ninh mạng SecurityBox 4Website và SecurityBox 4Network
 • Tắt các dịch vụ không cần thiết, hạn chế click vào những đường link lạ
 • Mã hóa thông tin mật
 • Bảo mật thông tin cá nhân, doanh nghiệp
 • Đào tạo nhân viên tầm quan trọng an ninh mạng và cách xử lý cơ bản khi gặp sự cố.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tấn công mạng. Từ đó, doanh nghiệp có những biện pháp ngăn chặn và phòng tránh phù hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay Security Box để được tư vấn cụ thể nhất!

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU