30 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Tội phạm mạng quốc tế trục lợi như thế nào từ dịch Covid-19?

Lợi dụng tâm lý hoang mang của người dân trên thế giới về dịch Covid-19, những tên tội phạm mạng đã bày ra mọi thủ đoạn để kiếm lời bất chính.

Khẩu trang y tế – món lợi không thể bỏ qua

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhu cầu khẩu trang y tế tăng cao khi nguồn cung thiếu hụt khiến người dân trên toàn thế giới “đứng ngồi không yên”. Nắm bắt được tâm lý này, những tên tội phạm mạng liên tục đăng tải trên những trang web “đen” các loại khẩu trang y tế giả.

ATTTHP- Khẩu trang được các nhóm tội phạm mạng đăng tải
Khẩu trang được các nhóm tội phạm mạng đăng tải công khai trên web “đen”

Theo công ty xử lý khủng hoảng Digital Shadows, trên “chợ đen” Empire – một trang web bất hợp pháp khét tiếng chuyên buôn bán ma túy, hóa chất cấm và các thiết bị hack mạng – đã xuất hiện rất nhiều quảng cáo về “khẩu trang y tế hiện đại có khả năng lọc được các loại phân tử virus nhỏ”.

Tuy nhiên, Digital Shadows cảnh báo, ngay cả những bức hình mà chúng đăng tải cũng chưa chắc đã hợp pháp [ám chỉ khả năng chúng lấy cắp những bức hình này từ các công ty, tổ chức uy tín -ND].

Hơn thế nữa, giá bán của những chiếc khẩu trang bất hợp pháp này không hề rẻ, Digital Shadows, cho biết, một nhóm tội phạm mạng đã đăng bán những hộp 2.000 chiếc khẩu trang với giá 6.500USD. Như vậy mỗi chiếc khẩu trang có giá tới 3,25USD, cao hơn nhiều lần so với mức trung bình trước khi có dịch.

Một “nhà cung cấp ở Ukraine” thậm chí còn khẳng định trên mạng rằng họ có thể sản xuất tới 200.000 chiếc khẩu trang y tế chỉ trong vòng 2-3 tuần. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, con số này gần như là “không thể đạt được” nếu muốn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe liên quan đến loại sản phẩm đặc thù của ngành y tế này.

Digital Shadows nhận định: “Những đối tượng bán hàng như thế này trước đây chủ yếu buôn bán ma túy và các chất cấm, tuy nhiên, nhận thấy lợi nhuận quá rõ ràng từ thị trường nên chúng đã chuyển sang bán các sản phẩm y tế, đặc biệt là khẩu trang”.

Cũng theo Digital Shadows, việc bán khẩu trang y tế “ăn theo đại dịch Covid-19” không chỉ xuất hiện trên các trang web “đen” mà còn cả ở các trang web thông thường. Chỉ trong vài tuần qua, số lượng các bài đăng bán khẩu trang y tế trên các trang web thông thường đã tăng nhanh “như nấm sau mưa”. Thậm chí, các đối tượng gian thương còn cài thêm “những khuyến mại giảm giá đặc biệt” nhằm thu hút người đặt hàng.

Digital Shadows cảnh báo, người đặt hàng những sản phẩm như thế này không chỉ đối mặt với nguy cơ mua phải hàng giả mà tệ hơn còn bị lừa tiền bởi về cơ bản những đối tượng này “không bán khẩu trang mà chỉ muốn gom số lượng lớn tiền mà người mua đặt hàng rồi xóa sạch dấu vết và biến mất như chưa từng xuất hiện”.

ATTTHP- Khẩu trang được các nhóm tội phạm mạng đăng tải
Tội phạm mạng quốc tế trục lợi như thế nào từ dịch Covid-19?

Lừa đảo cả chuyên gia, nhân viên y tế

Một thủ đoạn khác tinh vi hơn mà các đối tượng tội phạm mạng đang thực hiện nhằm vào các chuyên gia y tế là giúp họ “nâng cao kiến thức chuyên môn về phòng chống dịch Covid-19”.

Cụ thể, hãng tin Sky News đã công bố một bản email mà một nhóm tội phạm gửi cho nhân viên y tế tại nhiều cơ quan y tế tại Anh dưới dạng “email nội bộ từ Phòng Công nghệ Thông tin của từng tổ chức” với chủ đề: “GỬI TOÀN BỘ NHÂN VIÊN: NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ COVID-19”, trong đó nêu rõ “cơ quan đang tổ chức một khóa đào tạo dành cho mọi nhân viên về loại virus chết người này” và yêu cầu họ đăng ký tham gia thông qua một đường link đính kèm.

Đường link nói trên dẫn vào một trang web của bên thứ 3 được “ngụy trang” dưới dạng ứng dụng Outlook trên nền web, trong đó yêu cầu nhân viên nhập mọi thông tin – kể cả những thông tin cá nhân – cho các hacker. Digital Shadows cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này và cho biết, nhiều thủ đoạn tương tự cũng đã được các đối tượng tội phạm mạng sử dụng trong thời gian qua khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát và lan rộng khắp châu Âu.

Digital Shadows cảnh báo: “Các tổ chức y tế hàng đầu như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ luôn là mục tiêu tấn công hàng đầu của các đối tượng tội phạm mạng do tính chất và tầm ảnh hưởng của họ đối với dịch bệnh trên toàn thế giới”.

Cũng theo Digital Shadows: “Những kẻ tấn công mạng luôn tìm cách tiếp cận các nạn nhân của chúng thông qua việc đăng tải những đường dẫn hoặc tài liệu có thể tải về mà theo chúng là chứa những nội dung cực kỳ quan trọng về phòng chống dịch hoặc bản đồ cập nhật về dịch bệnh mới nhất. Đây cũng chính là những nội dung được tìm kiếm và trao đổi nhiều nhất trên những diễn đàn học thuật y tế trong thời gian qua”./.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU