Triển khai mạng 5G cần chú trọng đến vấn đề an toàn, an ninh thông tin

0
441

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 (5G) do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức diễn ra ngày 22/3/2019 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, 5G cộng với các công nghệ khác không chỉ giúp từng cá nhân tiếp cận thông tin nhanh hơn, phục vụ đời sống tốt hơn mà còn giúp chúng ta sáng tạo hơn và có cơ hội là trung tâm của sự phát triển bền vững.


Đồng chí  Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Công nghệ ngoài những lợi ích to lớn mang lại thì bao giờ cũng có mặt trái của nó. Nói đến Internet, 5G hay 4G cần phải nói đến vấn đề an toàn, an ninh thông tin mạng, bảo vệ quyền riêng tư của công dân trên không gian mạng; Cần có các công cụ, môi trường tổng hợp để phát huy trí tuệ, sự sáng tạo, quyền làm chủ thực sự của mỗi cá nhân trong xã hội. 

Đi liền với việc triển khai mạng 5G cần khắc phục được vấn đề về an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng và thông tin riêng tư của cá nhân. Nhìn từ lịch sử, nếu cộng đồng ASEAN cùng chủ động, cùng tăng cường hợp tác thì chắc chắn các tác động theo chiều không thuận này sẽ được giảm thiểu hóa. Hội nghị cần thảo luận đưa ra các kiến nghị cụ thể, các khuyến nghị cần thiết không chỉ cho các chính phủ mà trực tiếp cho doanh nghiệp để chúng ta luôn có các giải pháp chủ động trước những nguy cơ hay những tiềm năng nguy cơ không mong muốn.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi công nghệ mới như 5G xuất hiện, tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Các nước ASEAN có cơ hội bứt phá, nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách và trong cách tiếp cận”.

Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. Nếu công nghệ 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo. Cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi cơ bản khi vạn vật cất tiếng nói như con người. 

Hội nghị về 5G không chỉ để bàn về cách tiếp cận của ASEAN để cùng phát triển hệ tri thức ICT ASEAN mà cần bàn về các vấn đề về an ninh, an toàn thông tin, vấn đề bảo mật ra sao khi có hàng tỷ thiết bị kết nối vào mạng; cơ hội gì cho chúng ta về sản xuất thiết bị, nhất là thiết bị IoT; sự đóng góp công nghệ của ASEAN cho 5G là gì…

Để ASEAN là khu vực đi đầu trong triển khai mạng 5G thì các nước ASEAN phải liên kết lại với nhau trên tinh thần “cùng làm, cùng phát triển”, nhằm tạo ra một ASEAN số: Một thị trường và một khung chính sách ICT chung cho ASEAN; Một ASEAN phẳng về roaming; Một trường đại học ICT của ASEAN ; Một trung tâm đổi mới sáng tạo của ASEAN; Đặc biệt là cần tạo ra một trung tâm của ASEAN về an ninh không gian mạng để cũng nhau chia sẻ thông tin và phối hợp hoạt động về an toàn, an ninh trên không gian mạng.

Nguyệt Thu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây